Notifications

You are here

บทความ

เรียนรู้วิถีชุมชนและการพึ่งพาตนเอง ที่เซฟติสท์ฟาร์...

17 พฤศจิกายน 2023 481 อ่านข่าวนี้ 2 สัปดาห์ก่อน 0

            สนุกเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนริมคลอง ที่เซฟติสท์ฟาร์ม แหล่งเรียนรู้นิเวศวิถี ต้นแบบการพึ่งพาตนเองในเรื่องอาหารรวมถึงการเชื่อมโยงกับชุมชนรอบข้างทั้งการแบ่งปันองค์ความรู้เพื่อต่อยอดอาชีพ
            เมื่อเดินลัดเลาะมาตามทางเดินริมคลองบางมด ไม่ไกลนักก็เข้ามาถึงพื้นที่เรียนรู้ที่ซ่อนอยู่ ชื่อว่า SAFETist Farm - เซฟติสท์ฟาร์ม ที่นิยามตนเองว่าเป็นแหล่งเรียนรู้นิเวศวิถี  คุณอรอุมา สาดีน ผู้จัดการเซฟติสท์ฟาร์ม เล่าให้ฟังว่า หลังจากช่วงโควิด-19 การพึ่งพาตัวเองทางด้านอาหารถือเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้มาตั้งเซฟติสท์ฟาร์มขึ้น ด้วยความตั้งใจจะให้เป็นชุมชน eco village ริมคลองบางมด ซึ่งพื้นที่นี้ถือว่ายังเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ที่มีศักยภาพและเชื่อมต่อกับพื้นที่ทั้งบางขุนเทียน กรุงเทพฯ และพระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ และมีความโดดเด่นหลากหลายทางด้านวัฒนธรรมและศาสนา

            จุดเริ่มต้นของชาวเซฟติสท์ฟาร์มนั้น ชื่อของฟาร์มมีความหมายว่า SAFETist - นักสร้างสรรค์ความปลอดภัย เริ่มต้นจากการทำคลังอาหารของตนเองได้ ทั้งอาหาร ของใช้ในชีวิตประจำวัน และเชื่อมต่อไปยังครอบครัวชุมชนรอบข้าง หลังจากนั้นได้ต่อยอดไปยังด้านการท่องเที่ยวทั้งด้านการเกษตร ธรรมชาติ ชุมชน  

            โดยเริ่มจาก ปลูกเป็น ดูแลน้ำ ดูแลคลังอาหารที่มีให้สามารถอยู่ได้ในระยะเวลา 6 เดือน นอกจากนั้นยังมีเครื่องอุปโภคต่างๆ เช่น สบู่ น้ำยาล้างจาน ที่ทำเองใช้เอง ที่อยู่อาศัยที่อยู่ด้วยกันในฟาร์มโดยไม่ใช้ต้นทุนสูง การจัดการขยะและอาหารที่เหลือทิ้งเพื่อเปลี่ยนเป็นปุ๋ย การเตรียมการจัดการเรื่องพลังงานน้ำและไฟฟ้าซึ่งแม้จะไม่ได้ทำเองทั้งหมดแต่พยายามเรียนรู้เพื่อให้อยู่ได้อย่างยั่งยืน และส่งต่อความรู้ให้กับชุมชนรอบข้าง นอกจากนั้นยังมีการเชื่อมโยงองค์ความรู้ในเรื่องต่างๆ ร่วมกับมหาวิทยาลัยเครือข่าย เช่น เรื่องน้ำเค็ม เรื่องคาร์บอนต่ำ เกิดการต่อยอดเป็นเส้นทางท่องเที่ยวคาร์บอนต่ำในชุมชน นอกจากนี้ยังส่งเสริมให้ครอบครัวรอบข้างมาร่วมกิจกรรมที่ฟาร์มซึ่งถือเป็นพื้นที่สีเขียวใกล้บ้าน และการเชื่อมโยงกับชุมชนครอบครัวรอบข้างให้ได้กินผักที่มีประโยชน์


            หากมาที่เซฟติสท์ฟาร์มจะพบกับกิจกรรมหลากหลายที่สามารถบอกทางทีมงานได้ว่าอยากเรียนรู้เรื่องอะไรเป็นพิเศษ พื้นที่กิจกรรมภายในเซฟติสท์ฟาร์มนั้น ประกอบด้วย โซนใต้บ้าน เรียนรู้เรื่องการทำเครื่องอุปโภคต่างๆ และสอนทำโซลาร์เซลล์  โซนศาลาริมน้ำเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมสำหรับเด็กๆ เช่น ศิลปะจากเมล็ดพืช การปลูกผักกระถาง  โซนหอดูนกสำหรับดูนก โซนโรงเรือนสำหรับปลูกผัก โซนตกปลาสามารถนั่งตกปลาภายในฟาร์ม และมีพื้นที่ชุมชนหมู่บ้านในฟาร์มที่กำลังสร้างอยู่ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมพายเรือคายัคเส้นทางธรรมชาติรอบนอกฟาร์มด้วย หรือท่องเที่ยวเส้นทางวัฒนธรรมริมคลองบางมด เส้นทางคาร์บอนต่ำ เป็นต้น

 

 ข้อมูลจากบทสัมภาษณ์รายการ OKMD TALK เรียนรู้วิถีชุมชนและการพึ่งพาตนเอง ที่เซฟติสท์ฟาร์ม กรุงเทพฯ

สามารถรับชมรายการ OKMD TALK  เรียนรู้วิถีชุมชนและการพึ่งพาตนเอง ที่เซฟติสท์ฟาร์ม กรุงเทพฯ ในรูปแบบคลิปวิดีโอได้ที่ www.facebook.com/OKMDInspire/videos/183775938129453/

URL อ้างอิง:

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้ (Cookie) เพื่อใช้ในการปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ