Notifications

You are here

ห่วงโซ่คุณค่า

วิเคราะห์แนวโน้มการเติบโตของอาหารจากพืช (Vegan Foo...

08 สิงหาคม 2024 46 อ่านข่าวนี้ 3 เดือนก่อน 0
แผนแม่บท : แผนแม่บท การเกษตร  
หมวดหมู่ : #3.4เกษตรแปรรูป 


ตลาดอาหารจากพืชได้รับความนิยม และมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยสำคัญหลายประการที่ขับเคลื่อนธุรกิจ ดังนี้


ความตระหนักด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมที่เพิ่มขึ้น

  • ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น และมองหาทางเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
  • อาหารจากพืชถูกมองว่าเป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าเนื้อสัตว์
  • การตระหนักถึงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมจากการผลิตเนื้อสัตว์เพิ่มสูงขึ้น
  • ผู้บริโภครุ่นใหม่มักเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
  • อาหารจากพืชมีศักยภาพในการแก้ปัญหาความมั่นคงทางอาหาร และความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม  

นวัตกรรมผลิตภัณฑ์

  • มีการคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จากพืชอยู่เสมอ 
  • ผลิตภัณฑ์อาหารจากพืชถูกพัฒนาให้มีรสชาติและเนื้อสัมผัสใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์มากขึ้น

การขยายตัวของร้านอาหารวีแกน

  • ร้านอาหารวีแกนเปิดให้บริการมากขึ้น 
  • ร้านอาหารทั่วไปได้เพิ่มตัวเลือกอาหารจากพืชในเมนู


กระแสการผลักดันในสังคม

  • ผู้มีชื่อเสียง ดารา นักแสดง และอินฟลูเอนเซอร์หลายคน หันมาสนับสนุนอาหารจากพืช และช่วยสร้างความตระหนักในวิถีชีวิตวีแกนมากขึ้น
  • อิทธิพลของคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มมิลเลนเนียลและเจนซี เป็นกลุ่มที่ผลักดันการเติบโตของอาหารวีแกนเป็นอย่างมาก

แนวโน้มและโอกาส การเติบโตของตลาด

  • ตลาดอาหารและเครื่องดื่มจากพืชมีการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญในตลาดผู้บริโภคทั่วโลก และคาดว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีต่อๆ ไป
  • อุตสาหกรรมเนื้อจากพืชทั่วโลกมีการเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา
  • มีการพัฒนานวัตกรรมอาหารจากพืชอยู่เสมอ ทั้งจากผู้ผลิตรายเดิม และผู้ที่กำลังเข้าสู่ตลาดรายใหม่

ไอเดียที่น่าสนใจของผลิตภัณฑ์วีแกนที่ตอบสนองรสนิยมของผู้บริโภค

  • เนื้อจากพืช ยังคงเป็นผู้นำในตลาดวีแกน มีการพัฒนาให้มีรสชาติและเนื้อสัมผัสใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์มากขึ้น เช่น ผลิตภัณฑ์เนื้อทดแทนจากขนุน เนื้อบดจากถั่วดำ
  • นมจากพืช มีการพัฒนานมจากพืชหลากหลายชนิด เช่น นมข้าวโอ๊ต นมอัลมอนด์ นมมะพร้าว และนมถั่วลิสง 
  • ไข่จากพืช ทำจากถั่วเขียว ได้รับความนิยมและมีการขยายตลาดไปยังหลายประเทศ
  • โยเกิร์ต ที่มีโปรไบโอติกจากการหมัก และสกัดจากถั่วลิสง
  • เครื่องปรุงรส เพื่อทดแทนเครื่องปรุงที่มีส่วนประกอบจากสัตว์
  • อาหารทะเลจากพืช ทำเนื้อสัมผัสที่คล้ายกับเนื้อสัตว์ทะเล และสร้างกลิ่น รส จากสาหร่าย 
  • อาหารสำหรับผู้สูงอายุ พัฒนาให้มีเนื้อสัมผัสที่รับประทานง่าย และช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังบางชนิด เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน
  • อาหารสัตว์เลี้ยง ช่วยลดอาการแพ้ในสัตว์เลี้ยงบางตัว เจาะกลุ่มเป้าหมายที่คำนึงถึงสวัสดิภาพสัตว์

ความท้าทายของตลาดอาหารวีแกน

  • ราคายังคงสูงกว่าผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์แท้
  • การศึกษาและให้ความรู้แก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับประโยชน์ของอาหารจากพืชยังต้องสื่อสารให้เป็นวงกว้างมากขึ้น
  • กฎระเบียบและความปลอดภัย ต้องชัดเจนในการติดฉลาก ความปลอดภัย และการประเมินความเสี่ยงในการเลือกบริโภค
  • จำเป็นต้องมีการวิจัยและพัฒนาเพิ่มเติมในด้านการปรับปรุงพืช การผลิต และการปรับปรุงคุณสมบัติทางประสาทสัมผัสของผลิตภัณฑ์
  • ความท้าทายในเรื่องของความไม่สมดุลทางโภชนาการ และรสชาติที่ไม่คุ้นชิน

แม้ว่าอุตสาหกรรมอาหารจากพืชและผลิตภัณฑ์วีแกนจะมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังมีความท้าทายที่ต้องเผชิญ อย่างไรก็ตาม ด้วยแนวโน้มการให้ความสำคัญกับสุขภาพและสิ่งแวดล้อมที่เพิ่มขึ้น คาดว่าอุตสาหกรรมนี้จะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคต


อ้างอิง :

  • https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/38043378/
  • www.semanticscholar.org/paper/76e7d9adbda710df13b7153d28b9ce7baffe319b
  • www.semanticscholar.org/paper/e4e4264d0c86395d93cd79d280f82dc743bfcef5
  • www.semanticscholar.org/paper/bbb3d7831831e42e37272b1a4f21963e5bc7cf86

URL อ้างอิง:

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้ (Cookie) เพื่อใช้ในการปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ