Notifications

You are here

ห่วงโซ่คุณค่า

CULTURED MEAT เนื้อแห่งอนาคต ผลิตจากเซลล์เพิ่มความ...

10 ตุลาคม 2024 15 อ่านข่าวนี้ 1 เดือนก่อน 0
แผนแม่บท : แผนแม่บท การวิจัยและพัฒนานวัตกรรม  
หมวดหมู่ : #23.3การวิจัยและพัฒนานวัตกรรม ด้านสิ่งแวดล้อม 


            ความมั่นคงทางอาหารเป็นเรื่องสำคัญของมวลมนุษยชาติ Cultured Meat จึงเป็นนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตที่ได้รับความสนใจในแวดวงอุตสาหกรรมอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นเนื้อสัตว์ที่เกิดจากการเลียนแบบการสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อด้วยเทคโนโลยีสเต็มเซลล์ จึงเป็นทางเลือกอาหารยั่งยืนที่ไม่ต้องใช้สัตว์มีชีวิต ลดความเสี่ยงจากการปนเปื้อนของเชื้อโรค ทั้งยังลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

Cultured Meat คืออะไร

            Cultured Meat หรือ Cultivated Meat หรือ Lab - Grown Meat คือ นวัตกรรมเนื้อสัตว์ที่ได้จากกระบวนการเลียนแบบการสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อที่นักวิจัยเรียกว่า สเต็มเซลล์ (Stem Cell) ซึ่งเติบโตและแบ่งเซลล์ได้มากกว่า 1 ล้านล้านเซลล์ พัฒนาต่อเป็นกล้ามเนื้อและไขมัน จึงออกมาเป็นเนื้อสัตว์ที่มีสัดส่วนของเนื้อและไขมันเหมือนเนื้อสัตว์จริงจนแทบแยกไม่ออก ซึ่งกระบวนการผลิตใช้เวลา 2 - 8 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับชนิดของเนื้อสัตว์

เส้นทางของ Cultured Meat

            ในปี 2001 นักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันที่ชื่อว่า เบนจามินและทีมได้พยายามสร้าง Cultured Meat เพื่อให้นักบินอวกาศนำไปใช้เป็นอาหารบนยานอวกาศ โดยได้ทดลองอย่างต่อเนื่องหลายครั้ง จนกระทั่งปี 2013 นักวิทยาศาสตร์จากเนเธอร์แลนด์ประสบความสำเร็จในการผลิตเบอร์เกอร์เนื้อจากเซลล์ของวัวเป็นครั้งแรก และนักวิจัยได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เนื้อเพาะเลี้ยงจากวัว หมู และไก่สมบูรณ์แบบ ที่น่าสนใจคือในปี 2020 สิงคโปร์อนุญาตให้นำเข้าเนื้อไก่ Cultured Meat แต่ไม่อนุญาตให้วางขายทั่วไป แต่ในปี 2024 อิสราเอลเป็นประเทศที่อนุญาตให้ผลิต Cultured Meat ได้อย่างถูกกฎหมายเป็นที่เรียบร้อย

ข้อดีของ Cultured Meat  

  • สารอาหารครบถ้วน ปรับแต่งหรือเพิ่มสารอาหารได้ตามความต้องการ รสชาติไม่แตกต่าง
  • สะอาดหมดกังวลเรื่องสารเคมีปนเปื้อนในเนื้อสัตว์ เช่น ฮอร์โมนเร่งโต ไขมันอิ่มตัว สารเร่งเนื้อแดง ฯลฯ 
  • ไม่มีสัตว์ที่ถูกฆ่า ทารุณ และถูกปฏิบัติอย่างไร้มนุษยธรรม
  • แก้ปัญหาวิกฤตขาดแคลนอาหารในอนาคตเพราะประชากรโลกเพิ่มขึ้น
  • ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงถึง 96%
  • ลดการใช้น้ำลงถึง 82% - 96% 
  • ลดพื้นที่เลี้ยงสัตว์ ลดการเกิดโรคระบาดในสัตว์ ลดการบุกรุกป่า



อนาคตของธุรกิจ Cultured Meat  
ธุรกิจ Cultured Meat เติบโตอย่างต่อเนื่องและเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น โดยในปี 2022 รายงานของ Good Food Institute ระบุว่ามีบริษัทที่ผลิตเนื้อสัตว์เพาะเลี้ยงประมาณ 156 แห่งทั่วโลก มีการลงทุนสูงถึง 896 ล้านดอลลาร์ โดยกลุ่มที่ให้ความสนใจและผลักดันธุรกิจนี้ให้เติบโตคือ Gen Z และ Millennials ที่ยอมจ่ายซื้อเนื้อสัตว์จากแล็บแทนเนื้อสัตว์จากฟาร์ม เพราะสารอาหารยังอยู่ครบถ้วนและมองถึงข้อดีที่โลกได้รับ ที่สำคัญ FDA (Food and Drug Administration) องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาได้อนุมัติและรับรองให้ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ที่เพาะในห้องแล็บปลอดภัยและรับประทานได้ ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ยังคงพัฒนาเนื้อที่ได้จากการเพาะเลี้ยงเซลล์ให้ลดต้นทุนการผลิตได้มากกว่าเดิมและรสชาติที่อร่อยจนไม่แตกต่าง เพราะฉะนั้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า Cultured Meat จะมีวางขายตามท้องตลาดในราคาที่เข้าถึงได้และจะกลายเป็นเทรนด์ของผู้บริโภคยุคใหม่ที่รักสุขภาพและรักษ์โลกไปพร้อมกัน 
สถานการณ์ Cultured Meat ในไทย
ตลาดเนื้อสัตว์เพาะเลี้ยงกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องและได้รับการตอบรับอย่างดี ซึ่งประเทศไทยมีการพัฒนา Cultured Meat เพื่อดึงดูดนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ ข้อมูลของ Krungthai COMPASS คาดว่า ในปี 2573 มูลค่าตลาด Cultured Meat จะอยู่ที่ 2.5 พันล้านบาท หรือราว 3% ของมูลค่าตลาดเนื้อสัตว์ของไทยซึ่งจะอยู่ที่ 84.5 พันล้านบาท โดยโอกาสในการเติบโตนั้นมีอีกมาก แต่ยังมีอุปสรรคในประเด็นสำคัญ ได้แก่
  • ผู้บริโภค บางกลุ่มยังไม่เปิดใจ เพราะเกิดความกังวลเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากกระบวนการผลิตไม่เป็นไปตามธรรมชาติและการดัดแปลงพันธุกรรม (GMOs) ผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องสร้างการรับรู้และความเข้าใจกับผู้บริโภคให้มากขึ้น
  •  ศาสนา Cultured Meat อาจมีวิธีการผลิตที่ขัดกับหลักศาสนาอิสลามที่อนุญาตให้รับประทานเนื้อสัตว์ที่มาจากการเชือดเท่านั้น จึงยากต่อการเข้าถึงตลาดเนื้อสัตว์ใหญ่อย่างชาวมุสลิม แต่ด้วยการผลิตที่ได้ตามมาตรฐานฮาลอาจทำให้ต้องพิจารณากันอย่างละเอียดต่อไป
  •  กฎระเบียบภาครัฐ ในด้านอาหารที่มีความเข้มงวด ผู้ประกอบการควรต้องศึกษารายละเอียดและเตรียมความพร้อมให้ดี เพื่อให้ผ่านกระบวนการอย่างราบรื่น อย่างในสิงคโปร์กฎหมายการผลิต Cultured Meat ค่อนข้างเอื้อประโยชน์ให้ผู้ประกอบการจึงส่งผลให้การเติบโตของธุรกิจ Cultured Meat ก้าวหน้าไปได้อย่างรวดเร็ว สร้างมูลค่าทางธุรกิจในระดับประเทศ 
อย่างไรก็ตาม Cultured Meat ยังคงเป็นนวัตกรรมอาหารที่ได้รับการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งและเป็นที่น่าจับตามองในทั่วโลก เพราะเป็นอุตสาหกรรมอาหารที่เติบโตได้อย่างยั่งยืน ตอบโจทย์คนรักษ์โลก ทั้งยังสร้างงานสร้างอาชีพ สร้างโอกาสเพิ่มมูลค่าในระดับประเทศ




แหล่งอ้างอิง :
                        - https://petromat.org/home/cultured-meat/
                        - www.bangkokbanksme.com/en/cultured-meat-thai-nationality
                        - https://workpointtoday.com/future-of-food-lab-grown-meat/
                        - https://techsauce.co/tech-and-biz/what-is-cultivated-meat
                        - www.chula.ac.th/highlight/57243/
                        - www.gourmetandcuisine.com/stories/detail/2888
                        - www.ditp.go.th/post/162426
                        - https://thestandard.co/fda-approves-safety-lab-grown-meat/
                        - www.thailandplus.tv/archives/641964

URL อ้างอิง:

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้ (Cookie) เพื่อใช้ในการปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ