พฤศจิกายน 20, 202410 0
ปลาร้า อาหารท้องถิ่นที่เป็นเครื่องปรุงหลักของอาหารอีสาน จนถือเป็น 1 ใน 5 จิตวิญญาณของความเป็นอีสาน ได้รับการขึ้นบัญชีเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติปี พ.ศ. 2555
ความนิยมของปลาร้าไม่ได้อยู่เพียงในภาคอีสานเท่านั้น แต่เป็นที่นิยมไปทั่วทุกภาคของไทย จึงเป็นโอกาสที่จะผลิตปลาร้าเพื่อจำหน่ายเป็นธุรกิจสร้างรายได้ โดยเอกลักษณ์ของปลาร้าจากแต่ละแหล่งผลิตก็จะมีความแตกต่างกันไป
ปลาร้าภูไท มีลักษณะเนื้อปลาร้าออกสีแดงอ่อน ไม่เปื่อยยุ่ยง่าย สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู
0