Notifications

You are here

ห่วงโซ่คุณค่า

โภชนาการแม่นยำ (Precision Nutrition) ที่ออกแบบอาหา...

13 สิงหาคม 2024 47 อ่านข่าวนี้ 3 เดือนก่อน 0
แผนแม่บท : แผนแม่บท อุตสาหกรรมและ บริการแห่งอนาคต  
หมวดหมู่ : #4.2อุตสาหกรรมและบริการการแพทย์ครบวงจร 


สำหรับคนไทยเรื่องกินเรื่องใหญ่ จนทำให้คนไทยจำนวน 17.6 ล้านคนมีภาวะน้ำหนักเกิและเป็โรคอ้วและโรคอ้วนก็อาจนำมาสู่โรคภัยต่างๆ ทั้งเบาหวาน ไขมันอุดตันในเส้นเลือด เหนื่อยง่าย เกิดภาวะหยุดหายใขณหลัรวมถึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งแต่ถึงอย่างนั้น การลดน้ำหนักก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องควบคุมอาหาร ต้องออกกำลังกาย บางคนก็เข้มงวดกับเองมากเกินไปจนไม่มีความสุขในการใช้ชีวิต แต่ทุกวันนี้มีการคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีที่เรียกว่า โภชนาการแม่นยำ หรือ Precision Nutrition เทคโนโลยีที่ใหคำแนะนำด้านโภชนาการที่เหมาะสมกับความต้องการของแต่ละบุคคล โดยดูจากพันธุกรรม รูปแบบการกินอาหาร หรือแม้แตจุลินทรีย์ในลำไส้ การใช้ Precision Nutrition จะช่วยให้แต่ละคนยังมีความสุขกับการกินอาหาร สุขภาพดี และสามารถช่วยลความเสี่ยต่อโรคต่างๆ เช่น โรคอ้วน, เบาหวาน, ความดันโลหิตสูง และช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดีอย่ารวดเร็วแลมีประสิทธิภาพ

ภายใต้ร่มของ Precision Nutrition เทคโนโลยีสำคัญที่ทำให้เกิดการออกแบบด้านโภชนการที่ดีนั้น คือ การใช้ Machine Learning เทคโนโลยีที่พัฒนาระบบเรียนรู้และปรับปรุงความสามารถด้วยตนเองจากข้อมูล โดยไม่ต้องโปรแกรไว้ล่วงหน้า แต่สามารถทำนายข้อมูลได้แม่นยำ ถูกใช้ในงานหลายรูปแบบ เช่น การจำแนกประเภทข้อมูล การพยากรณ์ การแยกกลุ่มข้อมูล รวมถึงการจำแนกและการจัดลำดับข้อมูล และยังมีการนำไปใช้ในหลายอุตสาหกรรเช่น การแพทย์ การธุรกิจ และการศึกษาเมื่อนำมาใช้ในเรื่องสุขภาพ ผลวิจัยจากการวิจัยเรื่อง ‘Precision nutrition: A systematic literature review’ ที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ ‘Computers in Biology and Medicine’ เจ้าตัว Machine Learning จะช่วยให้สามารออกแบบโภชนาการที่แม่นยำขึ้นในหลากหลายด้านประกอบด้วย

  1. ใช้วิเคราะห์ข้อมูลโภชนาการของผู้ใช้และให้คำแนะนำเกี่ยวกับอาหารที่เหมาะสมสำหรับแต่ละบุคคล
  2. สามารถพยากรณ์ระดับน้ำตาลในเลือดหลังการบริโภคอาหาร (Postprandial Glycemia) เพื่อช่วยในการวางแผนโภชนาการ
  3. แนะนำอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้โดยพิจารณาข้อมูลส่วนบุคคล เช่น อายุ เพศ และกลุ่มเชื้อชาติ
  4. วิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพและความพร้อมในการออกกำลังกายของผู้ใช้เพื่อแนะนำโภชนาการที่เหมาะสม

ซึ่งแนวคิดเรื่อง ‘Precision Nutrition’ ไม่ได้เป็นแค่เพียงไอเดียเท่านั้น แต่มีการใช้งานจริงที่ประเทศแคนาดา ธุรกิจที่เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2005 เพื่อตั้งเป้าสร้างชุมชนการให้คำปรึกษาด้านโภชนากาและสุขภาพที่ขับเคลื่อด้วยงานวิจัย และเข้ามาแทนที่คู่มือลดน้ำหนักและแผนการออกกำลังกายทั่วไปโดย Precision Nutrition มีการอบรมให้กับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่มอบใบประการองรับวิชาชีพตั้งแต่ระดับ 1-3 มีการให้คำปรึกษาด้านโภชนาการและสุขภาพแบบกลุ่มและบุคคล เพื่อมองหาวิธีลดน้ำหนัที่ตอบโจทย์ร่างกาและสุขภาของแต่ละบุคคล รวมถึงยังมี ‘ProCoach’ ซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ผู้เชี่ยวชาสามารถให้คำปรึกษด้านโภชนากาและชีวิสุขภาพดให้กับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาในประเทศไทยเอง ตามข้อมูลของ ‘แผนปฏิบัติการด้านโภชนาการแห่งชาติ ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2566-2570)’ จากสำนักงาโภชนาการะบุว่า แผนต่อจากนี้ประเทศไทยจำเป็นต้อง พัฒนาองค์ความรู้ เทคโนโลยี งานวิจัยและนวัตกรรด้านการอาหาและโภชนาการที่ตอบสนองปัญหาสุขภาพและความต้องการประเทศ และยังคงต้องเพิ่มทักษะบุคลากเพื่อนำเทคโนโลยีแลนวัตกรรเข้ามาแก้ไขปัญหาด้านโภชนาการแต่ก็คงดีไม่น้อย ถ้าประเทศไทยจะมี ‘Precision Nutrition’ ที่ทำให้คนรักการกินแบบเราๆ ยังสนุกกับการกิน และมสุขภาพดจากการออกแบบโภชนาการที่ทำขึ้นมาเฉพาะตัวเราเท่านั้น


แหล่งอ้างอิง :

  • คู่มือแนวทางการจัดการปัญหาอ้วนลงพุงและภาวะแทรกซ้อน โดยสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุขและคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
  • แผนปฏิบัติการด้านโภชนาการแห่งชาติ ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2566-2570) โดยกรมอนามัย สำนักโภชนาการ
  • Kirk, Catal, and Tekinerdogan.2021. Precision nutrition: A systematic literature review. Computers in Biology and Medicine. 133.
  • www.precisionnutrition.com/our-story




 

URL อ้างอิง:

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้ (Cookie) เพื่อใช้ในการปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ