สำหรับคนไทยเรื่องกินเรื่องใหญ่ จนทำให้คนไทยจำนวน 17.6 ล้านคนมีภาวะน้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วนและโรคอ้วนก็อาจนำมาสู่โรคภัยต่างๆ ทั้งเบาหวาน ไขมันอุดตันในเส้นเลือด เหนื่อยง่าย เกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ รวมถึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งแต่ถึงอย่างนั้น การลดน้ำหนักก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องควบคุมอาหาร ต้องออกกำลังกาย บางคนก็เข้มงวดกับตนเองมากเกินไปจนไม่มีความสุขในการใช้ชีวิต แต่ทุกวันนี้มีการคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีที่เรียกว่า โภชนาการแม่นยำ หรือ Precision Nutrition เทคโนโลยีที่ให้คำแนะนำด้านโภชนาการที่เหมาะสมกับความต้องการของแต่ละบุคคล โดยดูจากพันธุกรรม รูปแบบการกินอาหาร หรือแม้แต่จุลินทรีย์ในลำไส้ การใช้ Precision Nutrition จะช่วยให้แต่ละคนยังมีความสุขกับการกินอาหาร สุขภาพดี และสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ เช่น โรคอ้วน, เบาหวาน, ความดันโลหิตสูง และช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดีอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
ภายใต้ร่มของ Precision Nutrition เทคโนโลยีสำคัญที่ทำให้เกิดการออกแบบด้านโภชนการที่ดีนั้น คือ การใช้ Machine Learning เทคโนโลยีที่พัฒนาระบบเรียนรู้และปรับปรุงความสามารถด้วยตนเองจากข้อมูล โดยไม่ต้องโปรแกรมไว้ล่วงหน้า แต่สามารถทำนายข้อมูลได้แม่นยำ ถูกใช้ในงานหลายรูปแบบ เช่น การจำแนกประเภทข้อมูล การพยากรณ์ การแยกกลุ่มข้อมูล รวมถึงการจำแนกและการจัดลำดับข้อมูล และยังมีการนำไปใช้ในหลายอุตสาหกรรม เช่น การแพทย์ การธุรกิจ และการศึกษาเมื่อนำมาใช้ในเรื่องสุขภาพ ผลวิจัยจากการวิจัยเรื่อง ‘Precision nutrition: A systematic literature review’ ที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ ‘Computers in Biology and Medicine’ เจ้าตัว Machine Learning จะช่วยให้สามารถออกแบบโภชนาการที่แม่นยำขึ้นในหลากหลายด้านประกอบด้วย
- ใช้วิเคราะห์ข้อมูลโภชนาการของผู้ใช้และให้คำแนะนำเกี่ยวกับอาหารที่เหมาะสมสำหรับแต่ละบุคคล
- สามารถพยากรณ์ระดับน้ำตาลในเลือดหลังการบริโภคอาหาร (Postprandial Glycemia) เพื่อช่วยในการวางแผนโภชนาการ
- แนะนำอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้โดยพิจารณาข้อมูลส่วนบุคคล เช่น อายุ เพศ และกลุ่มเชื้อชาติ
- วิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพและความพร้อมในการออกกำลังกายของผู้ใช้เพื่อแนะนำโภชนาการที่เหมาะสม
ซึ่งแนวคิดเรื่อง ‘Precision Nutrition’ ไม่ได้เป็นแค่เพียงไอเดียเท่านั้น แต่มีการใช้งานจริงที่ประเทศแคนาดา ธุรกิจที่เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2005 เพื่อตั้งเป้าสร้างชุมชนการให้คำปรึกษาด้านโภชนาการและสุขภาพที่ขับเคลื่อนด้วยงานวิจัย และเข้ามาแทนที่คู่มือลดน้ำหนักและแผนการออกกำลังกายทั่วไปโดย Precision Nutrition มีการอบรมให้กับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่มอบใบประกาศรองรับวิชาชีพตั้งแต่ระดับ 1-3 มีการให้คำปรึกษาด้านโภชนาการและสุขภาพแบบกลุ่มและบุคคล เพื่อมองหาวิธีลดน้ำหนักที่ตอบโจทย์ร่างกายและสุขภาพของแต่ละบุคคล รวมถึงยังมี ‘ProCoach’ ซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญสามารถให้คำปรึกษาด้านโภชนาการและชีวิตสุขภาพดีให้กับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพในประเทศไทยเอง ตามข้อมูลของ ‘แผนปฏิบัติการด้านโภชนาการแห่งชาติ ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2566-2570)’ จากสำนักงานโภชนาการระบุว่า แผนต่อจากนี้ประเทศไทยจำเป็นต้อง พัฒนาองค์ความรู้ เทคโนโลยี งานวิจัยและนวัตกรรมด้านการอาหารและโภชนาการที่ตอบสนองปัญหาสุขภาพและความต้องการประเทศ และยังคงต้องเพิ่มทักษะบุคลากรเพื่อนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาแก้ไขปัญหาด้านโภชนาการแต่ก็คงดีไม่น้อย ถ้าประเทศไทยจะมี ‘Precision Nutrition’ ที่ทำให้คนรักการกินแบบเราๆ ยังสนุกกับการกิน และมีสุขภาพดีจากการออกแบบโภชนาการที่ทำขึ้นมาเฉพาะตัวเราเท่านั้น
แหล่งอ้างอิง :
- คู่มือแนวทางการจัดการปัญหาอ้วนลงพุงและภาวะแทรกซ้อน โดยสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุขและคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
- แผนปฏิบัติการด้านโภชนาการแห่งชาติ ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2566-2570) โดยกรมอนามัย สำนักโภชนาการ
- Kirk, Catal, and Tekinerdogan.2021. Precision nutrition: A systematic literature review. Computers in Biology and Medicine. 133.
- www.precisionnutrition.com/our-story
URL อ้างอิง: