Notifications

You are here

ห่วงโซ่คุณค่า

Food Bio Tech เทคโนโลยีชีวภาพพลิกตลาดอาหารโลก

23 สิงหาคม 2024 423 อ่านข่าวนี้ 3 เดือนก่อน 0
แผนแม่บท : แผนแม่บท อุตสาหกรรมและ บริการแห่งอนาคต  
หมวดหมู่ : #4.1อุตสาหกรรมชีวภาพ 


เทคโนโลยีชีวภาพในอุตสาหกรรมอาหาร (Food Biotechnology) กำลังมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงตลาดอาหารโลก โดยการนำเทคโนโลยีชีวภาพมาใช้ในกระบวนการผลิตและปรับปรุงอาหาร ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต แต่ยังมีส่วนช่วยในการแก้ไขปัญหาความมั่นคงทางอาหารและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งตลาดเทคโนโลยีชีวภาพในอาหารมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยมีมูลค่าประมาณ 25 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2020 และคาดว่าจะเติบโตถึง 50 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2027 โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยปีละ 10%

เทคนิคการใช้เทคโนโลยีชีวภาพในอาหาร

1. การหมักด้วยจุลินทรีย์ (Microbial Fermentation) เป็นกระบวนการที่ใช้จุลินทรีย์ในการเปลี่ยนแปลงส่วนประกอบของอาหาร เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการและรสชาติ เช่น 

  • การหมักถั่วเหลือง เพื่อผลิตเต้าหู้และซอสถั่วเหลือง ซึ่งช่วยลดสารต้านโภชนาการและเพิ่มสารอาหารและเพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์ 
  • โยเกิร์ต ได้จากการหมักนมด้วยแบคทีเรียแล็กติก 
  • กิมจิ ใช้แบคทีเรียแล็กติกในการหมักผัก 

2. การผลิตเอนไซม์ (Enzyme Production) เอนไซม์เป็นโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีในกระบวนการผลิตอาหาร ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแปรรูปอาหาร ใช้เอนไซม์ในกระบวนการผลิตน้ำตาลจากแป้ง เช่น

  • ขนมปัง เอนไซม์ถูกใช้ในกระบวนการผลิตขนมปังเพื่อย่อยแป้งให้เป็นน้ำตาลที่ยีสต์สามารถใช้ได้ ซึ่งช่วยเพิ่มความฟูและเนื้อสัมผัส
  • น้ำผลไม้ใส เอนไซม์ Pectinase ถูกใช้ในการผลิตน้ำผลไม้ใสโดยการย่อยเพคตินในผลไม้ ทำให้น้ำผลไม้มีความใสและมีเนื้อสัมผัสที่ดีขึ้น
  • โปรตีนไฮโดรไลเสตจากถั่วเขียว การใช้เอนไซม์ในการย่อยโปรตีนจากถั่วเขียวสามารถผลิตโปรตีนไฮโดรไลเสตที่มีคุณสมบัติต้านภูมิแพ้และสามารถใช้เป็นส่วนผสมในอาหารเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการได้


3. การใช้เทคนิคการแก้ไขจีโนม (Genome Editing Techniques) เทคนิคการแก้ไขจีโนม เช่น CRISPR-Cas9 ถูกนำมาใช้ในการปรับปรุงพันธุ์พืชและสัตว์เพื่อเพิ่มผลผลิตและความต้านทานต่อโรค การแก้ไขจีโนมช่วยให้สามารถพัฒนาพืชที่ทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่แปรปรวน และลดการใช้สารเคมีในเกษตรกรรม เช่น

  • มะเขือเทศที่ทนทานต่อโรค การแก้ไขจีโนมของมะเขือเทศเพื่อเพิ่มความต้านทานต่อโรคและแมลงศัตรูพืช ซึ่งช่วยลดการใช้สารเคมีในการปลูกและเพิ่มผลผลิต
  • ข้าวโพดที่มีคุณสมบัติพิเศษ การใช้เทคนิคการแก้ไขจีโนมเพื่อพัฒนา เช่น การเพิ่มปริมาณแป้งหรือโปรตีน ซึ่งสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและอาหารสัตว์

4. การผลิตสารอาหารจากจุลินทรีย์ (Microbial Biotechnology) การใช้จุลินทรีย์ในการผลิตสารอาหาร เช่น 

  • โปรตีนเซลล์เดียว ที่ได้จากจุลินทรีย์ เช่น แบคทีเรีย ยีสต์ และสาหร่าย ซึ่งสามารถใช้เป็นแหล่งโปรตีนทดแทน โปรตีนเซลล์เดียวมีเป็นแหล่งโปรตีนที่ยั่งยืนและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง
  • วิตามินและกรดอะมิโน จุลินทรีย์ถูกใช้ในการผลิตวิตามินและกรดอะมิโนที่สำคัญ เช่น วิตามินบี 12 และกรดอะมิโนจำเป็น 
    

 5. การผลิตอาหารจากเซลล์ (Cellular Agriculture) หรือการเพาะเลี้ยงเซลล์เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตเนื้อสัตว์จากเซลล์สัตว์โดยไม่ต้องใช้การเลี้ยงสัตว์ ช่วยให้สามารถผลิตเนื้อสัตว์ที่มีคุณภาพสูงและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการเลี้ยงสัตว์แบบดั้งเดิม นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาเทคนิคในการผลิตโปรตีนจากเซลล์พืชและสัตว์เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น 

  • ผลิตภัณฑ์นมจากเซลล์ (Cellular Dairy Products) ใช้เทคโนโลยีชีวภาพในการสร้างโปรตีนที่พบในนม เช่น เคซีนและเวย์ โดยไม่ต้องใช้วัวในการผลิตนม 
  • เนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง (Cultured Meat) เนื้อสัตว์จากเซลล์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการเพาะเลี้ยงเซลล์สัตว์ในห้องปฏิบัติการ โดยไม่ต้องฆ่าสัตว์จริง ๆ 
  • ชีสจากเซลล์ (Cellular Cheese) โดยใช้โปรตีนจากเซลล์เพื่อสร้างชีสที่มีคุณสมบัติคล้ายกับชีสที่ผลิตจากนมวัว

แนวโน้มในอนาคตของ Food Bio Tech
     
  • การใช้ AI ในเทคโนโลยีชีวภาพอาหาร เช่น การออกแบบเอนไซม์ใหม่ การหมักที่แม่นยำ และการตรวจสอบความปลอดภัยของอาหาร ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการผลิตอาหาร
  • การพัฒนาพืชต้านทานต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย การใช้เทคโนโลยีชีวภาพในการปรับปรุงพันธุ์พืชให้สามารถทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย เช่น ภัยแล้งหรือดินเค็ม โดยการใช้เทคโนโลยีนาโนในการเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมสารอาหารและป้องกันโรคพืช
  • การปรับปรุงคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร นวัตกรรมในกระบวนการแปรรูปอาหาร เช่น การใช้เทคโนโลยีชีวภาพในการพัฒนาเครื่องจักรและเทคนิคการเก็บรักษาใหม่ ๆ ช่วยเพิ่มคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร


แหล่งอ้างอิง : 

URL อ้างอิง:

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้ (Cookie) เพื่อใช้ในการปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ